ตำรวจคอมมานโดจับกุม หนุ่มหลอกขาย Airpod ใช้บัญชีธนาคารแม่ทำธุรกรรมโอนเงิน ทำแม่ถูกจับไปด้วย

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก , พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บังคับการปฏิบัติการพิเศษ, พ.ต.อ.จีระเศรษฐ์ ดาวเงินตระกูล , พ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์ รอง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ , พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก. วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. , พ.ต.ท.พีรณัฏฐ์ บุญค้ำพงศ์ สว.กก. วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ

สั่งการให้ พ.ต.ต.ปฐมพงศ์ ทองจำรูญ สว.ปฏิบัติหน้าที่ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.ปพ. , ร.ต.อ.ติณณภพ จันทรเสนา , ร.ต.อ.ยุทธการ กาญจนรักษ์กุล รอง สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ พร้อมด้วย ด.ต.ปิยะ แป้นปาน , ด.ต.กฤษณ์ อาศน์สุวรรณ , ด.ต.อลงกรณ์ นาคนวล , ส.ต.อ.จตุพล ภิบาลศิลป์ ผบ.หมู่ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ , ส.ต.อ.ธนะ มาราสา ผบ.หมู่ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.ปพ. จับกุมตัว

ผู้ต้องหา : นายณิชพน แก้วคำ อายุ 33 ปี

ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลแขวงดอนเมือง ที่ 136/2564 ลงวันที่ 2 สิงหาคม 2564

ความผิดฐาน : “ร่วมกันฉ้อโกง และร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

พฤติการณ์ในคดี :  สืบเนื่องจาก ผู้ต้องหา ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ประกาศขาย AirPods ราคาถูกกว่าท้องตลาด ราคา 5,500 บาท จากราคาปกติที่ขาย 8,900 บาท ทำให้มีผู้หลงเชื่อติดต่อโอนเงินสั่งจองกันเป็นจำนวนมาก แต่กลับไม่มีใครได้รับสินค้าแต่อย่างใด รวมทั้งไม่สามารถติดต่อกับผู้ขายได้ ผู้เสียหายกว่า 50 ราย รวมความเสียหายประมาณ 10 ล้านบาท ต่างเข้าแจ้งความกับตำรวจในหลายพื้นที่ จนศาลได้ออกหมายจับ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโดสืบทราบว่า ผู้ต้องหา และ นางประไพ ได้พักอยู่ในหมู่บ้านย่านรังสิต จึงจับกุมตัวมาดำเนินการตามกฎหมายได้ในที่สุด

สอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่าประกาศขาย AirPods ราคาถูกจริง แต่ที่ไม่สามารถส่งสินค้าให้ลูกค้าได้ เนื่องจากเป็นช่วงโควิดระบาด บริษัทไม่สามารถจะส่งสินค้ามาให้ได้ ส่วน นางประไพ เจ้าของบัญชีธนาคารที่รับโอนเงินค่าสินค้า ให้การว่า ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการสั่งจองสินค้าแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่า เป็นเจ้าของบัญชีจริง แต่ถูกลูกชายยืมเอาไปใช้

“สยบทุกข์ภัย รับใช้ปวงประชา”

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ logo-%E0%B8%AA%E0%B8%A2%E0%B8%9A-1024x308.png