คอมมานโดปิดคดี แก๊งตำรวจหมูบินรีดเงิน ปี 54

ภายใต้การอำนวยการของ   พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ พ.ต.อ.บุญฤทธิ์ ศรีวิจิตร รอง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ พ.ต.อ.สุรชัจ สีมุเทศ ผกก.4 บก.ปฏิบัติการพิเศษ พ.ต.ท.วัฒนพล กาญจนเสถียร พ.ต.ท.ธนทร รุ่งจิรพงษ์ รอง ผกก. 4 บก.ปฏิบัติการพิเศษ

สั่งการให้ พ.ต.ต.ไพบูลย์ พิมพ์กำเนิด สว.กก.4 บก.ปฏิบัติการพิเศษ ส.ต.อ.วัฒนา ปฐมพงษ์ ,ส.ต.อ.นนทนันท์ แนบเนียร ผบ.หมู่ กก.4 บก.ปฏิบัติการพิเศษ จับกุมตัว

ผู้ต้องหา :  นายจงวุฒิ จางวาง อายุ 50 ปี

ตามหมายจับศาล :  ศาลอาญาที่ 1293/2554 ลงวันที่ 8 สิงหาคม 2564

ความผิดฐาน : “ปล้นทรัพย์ , ร่วมกันกรรโชก และร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำก้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจารเสรีภาพในร่างกาย”

พฤติการณ์ในคดี : เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 54 ผู้ต้องหาคดีนี้ได้ร่วมกับพวก ที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 ราย แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด เข้าตรวจค้นบ้านพักผู้เสียหาย พร้อมยึดทรัพย์สินเป็นทองคำและเงินสด รวมมูลค่าประมาณ 8 หมื่นบาท ก่อนจะบังคับพาไปรื้อทรัพย์สินบ้านแฟนหนุ่มอีกราย จนได้เงินสดไปอีก 6 หมื่นบาท

ก่อนจะจับทั้งคู่ใส่กุญแจมือแล้วพาขึ้นรถ พร้อมทั้งติดต่อให้ญาติของเหยื่อโอนเงินจำนวน 2 แสนบาทเพื่อแลกกับการปล่อยตัว หากไม่ให้ข่มขู่จะยัดยาบ้า ญาติจำใจให้แต่ขอต่อรองเหลือ 3 หมื่น

กลุ่มคนร้ายจึงยอมปล่อยตัว บริเวณเหยื่อย่านดินแดง ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความที่ สน.ดอนเมือง ก่อนพนักงานสอบสวนจะออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย และก่อนหน้านี้สามารถจับผู้ต้องหาได้ 3 ราย แต่ยังคงหลบหนีอยู่อีก 1 ราย

จนกระทั่งวันที่ 9 พ.ค. 64 หลังจากคดีนี้ผ่านไป 10 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโด ได้ติดตามสืบสวนจนพบแหล่งที่อยู่ของ นายจงวุฒิ จางวาง จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมได้ในที่สุด หลังจากหนีคดีมานานกว่า 10 ปี พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ช่องทางอื่นที่ออกข่าวเดียวกันนี้ :

“สยบทุกข์ภัย รับใช้ปวงประชา”