คอมมานโดรวบ หนุ่มโปรแกมเมอร์ หลอกขาย macbook เสียหายนับแสนบาท

ภายใต้การอำนวยการของ  พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก., พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปพ., พ.ต.อ.จีระเศรษฐ์ ดาวเงินตระกูล, พ.ต.อ.สุรพันธ์ มั่นคงดี รอง ผบก.ปพ., พ.ต.อ.กฤษกร หอมจรรยา ผกก.6 บก.ปพ., พ.ต.ท.ธนพันธุ์ จันทร์เทพ, พ.ต.ท.สามารถ เทพมณี รอง ผกก. 6 บก.ปพ.,พ.ต.ท.วัชรากร เนียมหอม รอง ผกก.ฝอ. บก.ปพ. ปฏิบัติราชการ กก.6 บก.ปพ.

สั่งการให้ พ.ต.ท.ฐิติวัฒน์ นิโกรธา สว.กก.6 บก.ปพ.  พร้อมชุดจับกุม 

จับกุมตัว :  นายนพดล ล้อธรรมมา อายุ 25 ปี

ตามหมายจับ :  ศาลแขวงเชียงราย ที่ 34/2564 ลงวันที่ 14 พฤษภาคม 2564                         

ความผิดฐาน : “ฉ้อโกง”

พฤติการณ์ในคดี : สืบเนื่องจากช่วงต้นเดือน ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาประกอบอาชีพโปรแกรมเมอร์ ให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ได้ลงโฆษณาขายคอมพิวเตอร์ Macbook ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทาง Facebook ซึ่งมีผู้เสียหายให้ความสนใจที่จะซื้อเป็นจำนวนมาก จึงทำการติดต่อกับผู้ต้องหา เพื่อสอบถามราคาซื้อขาย และเมื่อตกลงราคาจนเป็นที่พอใจแล้ว ผู้เสียหายจึงได้ทำการโอนเงินให้กับผู้ต้องหา หลังจากผู้ต้องหาได้รับเงินจากผู้เสียหายแล้ว ก็จะนำเงินไปเล่นการพนันออนไลน์ โดยคิดว่า หากได้เงินจากการเล่นพนันออนไลน์ ก็จะนำเงินที่ได้คืนให้กับผู้เสียหาย และจะอ้างว่า Macbook เสีย ส่งให้ไม่ได้ แต่ผลปรากฎว่า ผู้ต้องหาได้เล่นการพนันออนไลน์เสียจนหมด ไม่มีเงินคืนให้กับผู้เสียหาย ผู้ต้องหา จึงได้ทำการลงโฆษณา ผ่านทาง Facebook เพื่อขาย MacBook อีกครั้ง และมีผู้สนใจติดต่อเข้ามาขอซื้อวนไปเรื่อยๆ จนมีผู้เสียหายหลายสิบราย รวมมูลค่าความเสียหายนับแสนบาท ทำให้ผู้เสียหายได้รวมตัวกันไปแจ้งความ และลงประกาศเตือนภัย ให้กับประชาชนคนอื่น ผ่านทาง Facebook เพจ “คนโกงในสื่อออนไลน์” และส่งข้อความแจ้งให้ตำรวจช่วยจับกุมผู้ต้องหา

จนกระทั่ง วันที่  25 พ.ค.2564  เจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโด สืบทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ เอ.อาร์.แมนชั่น ถนนสุขุมวิท 71 ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จึงออกไปตรวจสอบและพบผู้ต้องหา ก่อนเข้าจับกุมพร้อมแสดงหมายจับ ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป

 “สยบทุกข์ภัย รับใช้ปวงประชา”