ตำรวจคอมมานโด จับกุมแก๊ง Romance Scam ตุ๋นสาวไทยโอนเงิน

ภายใต้การอำนวยการของ  พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล  ผบช.ก. , พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปพ. , พ.ต.อ.วรศักดิ์ บัณฑิต , พ.ต.อ.จิระเศรษฐ์ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก.ปพ. , พ.ต.อ.วีพงษ์ กงแก้ว ผกก.1 บก.ปพ. , พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ รุ่งเรือง , พ.ต.ท.ณัฐพงศ์  ปัญญากาญจน์ , พ.ต.ท.เอกพงษ์ ผูกพันธ์ รอง ผกก.กก.1 บก.ปพ.

สั่งการให้ พ.ต.ต.ณัฐพร ช่วยนุกูล สว.กก.1 บก.ปพ. , ร.ต.อ.ปองพล  จันทรปรางกูร รอง สว.กก.1 บก.ปพ. , ด.ต.วิฑูรย์ เกือสกุล , ส.ต.อ.วชิระ เชื้อกระโซ่ , ส.ต.อ.กิตติศักดิ์ สารีคำ , ส.ต.ต.ปิยภัฏชรพงษ์ ใจมณี , ส.ต.ต.จตุพล มาสี  ผบ.หมู่กก.1 บก.ปพ. จับกุมตัว

ผู้ต้องหา :  นายอดิศร ทองพรัด อายุ 29 ปี

ตามหมายจับศาล :  ศาลจังหวัดเชียงราย ที่ 176/2563 ลงวันที่ 25 มิถุนายน 2563

ความผิดฐาน : “ผู้ใดมีส่วนร่วมกระทำการใดๆไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมในกิจกรรมหรือการดำเนินการขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยรู้ถึงวัตถุประสงค์ และการดำเนินกิจกรรมหรือโดยรู้ถึงเจตนาที่จะกระทำความผิดร้ายแรงขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติดังกล่าวผู้นั้นกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ”

พฤติการณ์ในคดี : ผู้ต้องหาใช้วิธีการหาเหยื่อผ่านแอปพลิเคชั่นหาคู่ โดยวิธีในการหลวงลวงผู้เสียหายส่วนใหญ่ มักเริ่มต้นจากการพูดคุยเพื่อให้เหยื่อรู้สึกตายใจ ก่อนจะเข้าสู่หัวข้อการไปมาหาสู่กัน ซึ่งขั้นตอนถัดไปจะมีการส่งของมาให้ ได้รับบ้าง ไม่ได้รับบ้างแล้วแต่กรณี

ก่อนจะจบด้วยรูปแบบของการชำระค่าภาษีของที่ส่งมาจากต่างแดน แต่ละกรณีจะใชเวลาในการหลอกลวงไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของเหยื่อ พอเหยื่อตายใจ ก็จะมีคนโทร อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร ก่อนจะปิดเกมส์ด้วยการให้โอนเงินค่าภาษี กว่าจะรู้ตัวก็หมดไปร่วม 2 ล้าน

ก่อนที่ตำรวจคอมมานโดจะจับกุมหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการดังกล่าวได้ แต่น่าเสียดายที่ไม่ใช่ต้นตอของขบวนการ เป็นเพียงเจ้าของบัญชีรับเงินเท่านั้น ซึ่งคดีดังกล่าวจะได้รับการสืบสวนเพื่อหาต้นตอขบวนการต่อไป

 “สยบทุกข์ภัย รับใช้ปวงประชา”