คอมมานโด รวบแม่ค้าตุ๋นเหยื่อขายแบรนด์เนมเก๊ รวมมูลค่าความเสียหายร่วม 2 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บังคับการปฏิบัติการพิเศษ ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ชัยฏิภูมิ อำนวยชัย ผกก.5 บก.ปฏิบัติการพิเศษ , พ.ต.ท.เอกพงษ์ ผูกพันธ์ สว.กก.5 บก.ปฏิบัติการพิเศษ นำกำลังเข้าจับกุม น.ส.นวลละออ (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1649/2563 ลงวันที่ 28 ต.ค. 63 ข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ”

ภายหลังการจับกุมผู้ต้องหาทราบว่า น.ส.นวลละออฯ ผู้ต้องหานั้น เปิดร้านขายของออนไลน์ใช้ชื่อร้านในอินสตาแกรม และแอพพลิเคชั่น Line ว่า “Petch_bn” มักจะโพสต์ขายกระเป๋าแบรนด์เนม ยี่ห้อต่างๆ ในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปแล้วหลายราย เคสล่าสุดผู้สียหายได้สั่งซื้อกระเป๋าในราคา 8 หมื่นบาท แต่ภายหลังโอนเงินกลับไม่ได้รับของ และไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้อีกเลย จึงเข้าแจ้งความไว้ที่ สน.คันนายาว

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมยังเผยอีกด้วยว่า ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่เคยถูกผู้ต้องหาหลอกขายกระเป๋าในลักษณะดังกล่าว และได้เข้าแจ้งความตำรวจไว้ในหลายท้องที่แล้ว เท่าที่ประเมินมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น เชื่อว่าไม่ต่ำแต่ 2 ล้านบาท 

น.ส.นวลละออฯ ได้ยอมรับว่า ตนเปิดร้านออนไลน์เพื่อหลอกขายกระเป๋าแบรนเนมด์จริง และเปิดมาตั้งแต่ปี 2559 ใช้วิธีโพสต์ขายในราคาต่ำกว่าร้านค้าทั่วไป เพื่อล่อให้เหยื่อส่วนใหญ่สนใจ และเกิดความอยากได้ เมื่อเหยื่อหลงกลแล้ว ก็จะใช้วิธีแจ้งว่าสินค้าดังกล่าวกำลังมีคนสนใจ เพื่อให้เกิดความกลัวว่าจะไม่สามารถซื้อกระเป๋าใบนั้นในราคาดังกล่าวได้ทัน จากนั้นเหยื่อก็จะรีบโอนเงินมาให้เต็มจำนวน ส่วนตนเมื่อได้เงินแล้วก็จะรีบปิดการติดต่อสื่อสารกับเหยื่อทุกช่องทาง และนำเงินที่ได้มาไปใช้จ่ายเที่ยวเตร่ ที่ผ่านมาก็เคยถูกจับดำเนินคดีมาแล้วถึง 3 ครั้ง เหตุผลที่ยังทำต่อก็เพราะ เป็นวิธีที่การหาเงินมาง่ายๆ อีกทั้งยังพบหมายจับติดตัวผู้ต้องหานี้อีก 1 หมายจับ ซึ่งเป็นหมายจับของศาลอาญามีนบุรี ที่ จ.775/2563 ข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวส่ง สน.มีนบุรี ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“สยบทุกข์ภัย รับใช้ปวงประชา”