“หนุ่มโก-ลก แทงยับหวังดับคู่อริ หลบหนีกบดานนับพันกิโล แต่ไม่รอดตำรวจคอมมานโด”

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล  ผบช.ก., พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ, พ.ต.อ.วรศักดิ์ บัณฑิต, พ.ต.อ.จิระเศรษฐ์ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ, พ.ต.อ.วีพงษ์ กงแก้ว  ผกก.๑ บก.ปฏิบัติการพิเศษ, พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.สุไหงโก-ลก, พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ รุ่งเรือง, พ.ต.ท.ณัฐพงศ์   ปัญญากาญจน์, พ.ต.ท.เอกพงษ์ ผูกพันธ์ รอง ผกก.๑ บก.ปฏิบัติการพิเศษ, พ.ต.ท.อัสรี ต่วนเพ็ง รอง ผกก.สส.สภ.สุไหงโก-ลก

ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว นายฟัสลาน มะนาปิเยาะ  อายุ  23 ปี ที่ กระทำความผิดฐาน “พยายามฆ่าผู้อื่น และพกพาอาวุธติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร   โดยไม่มีเหตุจำเป็นหรือเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์” ตามหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ 37/2564  ลงวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

กล่าวคือ  เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก ได้รับแจ้งเหตุว่ามีเหตุรุมทำร้ายด้วยอาวุธมีด ผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บสาหัส ทราบชื่อภายหลัง คือ นายมามะรอปี อาแวเล๊าะ โดยแพทย์ลงความเห็นว่า หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้ จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน พบว่ามีกล้วงวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้ ซึ่งภาพในกล้องพบว่า “ขณะนายมามะรอปีฯ ยืนอยู่เพียงคนเดียวที่บริเวณร้านที่เกิดเหตุ ได้มีนายฟัสลาน  มะนาปิเยาะ วิ่งถือมีดและตรงเข้าจ้วงแทงนายมามะรอปีฯ นับครั้งไม่ถ้วน ระหว่างนั้น นายฟารีด ยูโซ๊ะ ซึ่งสตาร์ทรถจักรยานยนต์รอพานายฟัสลานฯ หลบหนี ได้ลงจากรถจักรยานยนต์และเข้ามารุมแทงนายมามะรอปีฯ ด้วย  เมื่อทั้ง ๒ คน แทงจนหนำใจและเชื่อว่านายฟัสลานฯ เสียชีวิตแล้ว จึงพากันขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกนายฟัสลานฯ แต่นายฟัสลานฯ ไม่มาตามหมายเรียก เป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อออกหมายจับนายฟัสลานฯ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า  นายฟัสลาน มะนาปิเยาะ ผู้ต้องหาตามหมายจับได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมเดินทางไปถึงพื้นที่ดังกล่าว เวลาประมาณ 13.30 น.  ของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้พบบุคคลซึ่งตำหนิรูปพรรณตรงตามหมายจับเดินอยู่บริเวณลานจอดรถด้านหน้า แฟลตการเคหะซอยเพชรเกษม 91 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวพร้อมบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจและแสดงหมายจับให้ นายฟัสลาน มะนาปิเยาะ ตรวจดูโดย นายฟัสลาน มะนาปิเยาะ  ได้ตรวจสอบแล้วยืนยันว่าตนเองเป็นบุคคลตามหมายจับนี้จริงและไม่เคยถูกจับกุมตามหมายจับนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งให้นายฟัสลาน มะนาปิเยาะ ทราบว่าต้องถูกจับและแจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิให้ทราบ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“สยบทุกข์ภัย รับใช้ปวงประชา”